Chưa có nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản

0

(Xây dựng) – Trong thời gian gần đây, có nhiều ý kiến nhận định tình hình thị trường bất động sản cả nước đang trong quá trình hồi phục, ấm dần lên. Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu về việc không để thị trường bất động sản quay trở lại thời kỳ bong bóng như những năm trước đây.

5b3486905d01_tkyw

Hiện các đợt mở bán diễn ra nhộn nhịp, thu hút khá nhiều khách hàng quan tâm
Thị trường phát triển tốt
Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm nay tiếp tục đà hồi phục mạnh hơn trên tất cả các phân khúc trên thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 – 2 phòng ngủ) với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) vẫn là phân khúc phát triển bền vững – trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.
Nhận định của HoREA cho thấy, giao dịch bất động sản tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2015, chỉ tính riêng trong 06 tháng đã có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014, giá chào bán tăng nhẹ ở thị trường thứ cấp từ 3-5%. Quận 2, quận 9, quận Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè có nguồn cung lớn trong phân khúc thị trường nhà biệt thự, nhà liền kề; quận 2, quận 4, quận 6, quận Bình Thạnh… là nguồn cung lớn trong phân khúc thị trường căn hộ chung cư; quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn có nguồn cung lớn đất nền.
Theo số liệu HoREA công bố, hiện nhiều doanh nghiệp như: Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), Công ty Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty Đầu tư Nam Long, Công ty Xây dựng Thương mại Lê Thành, Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia, Công ty Nhà Hưng Ngân… đã cung ứng cho thị trường nhiều dự án có chất lượng cao, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người tiêu dùng.
Bên cạnh sự nhộn nhịp của phân khúc cao và trung cấp thì phân khúc nhà ở tái định cư có các dự án của các Công ty Đức Khải, Công ty Hưng Thịnh, Công ty Him Lam…; phân khúc nhà ở xã hội có các dự án của Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty TV TM DV Địa ốc Hoàng Quân, Công ty Đầu tư BĐS Tân Bình…
Ngoài ra, còn có sự phát triển rất mạnh của phân khúc bất động sản cao cấp với nhiều dự án được khởi công xây dựng, chào bán trên thị trường. Trong phân khúc bất động sản cao cấp hiện nay ngoài khu đô thị Nam Sài Gòn đang có xu thế dịch chuyển phát triển tập trung sang phía đông thành phố, từ bờ tây sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4), qua quận 2 và một phần quận 9 giáp ranh quận 2 (có thể coi đường cao tốc đi Long Thành hiện nay là ranh phía Đông của vùng trọng điểm phát triển các dự án bất động sản cao cấp).
M&A diễn ra mạnh
Bên cạnh đó, HoREA cũng đề cập đến các hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, hiện vấn đề hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản diễn ra rất mạnh giữa các doanh nghiệp, trong đó nổi bật vai trò thống lĩnh của các doanh nghiệp trong nước, đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển bất động sản lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, Him Lam, Nam Long…
“Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 1.407 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây cũng là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động M&A trong thời gian tới. Thông qua hoạt động M&A, các doanh nghiệp đã tự giải quyết một phần quan trọng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường bất động sản. Lượng hàng tồn kho trên thị trường TP.HCM theo thống kê của 36 dự án năm 2012 đến hết tháng 06/2015 đã bán được 8.501 căn, giảm 58,67 %”, ông Châu cho biết.
Trong báo cáo của HoREA, đơn vị này cũng cho thấy: “Thị trường bất động sản đứng thứ 3 trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 06 tháng đầu năm 2015”. Báo cáo cũng chứng minh hiện nhiều doanh nghiệp đã có hợp tác với tập đoàn lớn của nước ngoài, điển hình như: Công ty Đầu tư Nam Long đã hợp tác với quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank, với Công ty Hankyu Realty và Công ty Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản); Công ty An Gia hợp tác với quỹ đầu tư CREED (Nhật Bản) với tổng mức 200 triệu USD; Tổng Công ty Becamex tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản); Quỹ đầu tư Vinacapital, Jen tiếp tục mở rộng đầu tư vào bất động sản…
“Các nhà đầu tư nước ngoài thường thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản trong nước thông qua các phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần, góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án, hoặc cho vay”, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.
Sẽ không có “bong bóng”

171103baoxaydung_2

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định: “Không thể có “bong bóng” bất động sản trong năm nay và năm tới.
Sự hồi phục của thị trường bất động sản bắt nguồn từ hiệu quả công tác quản lý nhà nước tạo điều kiện để nền kinh tế hồi phục và phát triển, ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và linh hoạt. Đặc biệt, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có những quy định thông thoáng cho Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước, cho người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại, thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.
Bên cạnh là niềm tin của người tiêu dùng, của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các ngân hàng được tăng cường đã hỗ trợ tích cực cho thị trường và góp phần thúc đẩy giao dịch tăng mạnh trên thị trường bất động sản. Kết quả là thị trường bất động sản cũng đã tạo được sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.
Qua những số liệu trên, HoREA vẫn nhận định, chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015 và có thể cả năm 2016. Bởi lẽ, nền kinh tế nước ta chỉ mới đang trên đà hồi phục, tăng trưởng tín dụng năm 2013 ở mức 12,51%, năm 2014 ở mức 12,62%, dự kiến năm 2015 cũng chỉ ở mức khoảng 16%, trong lúc mức tăng trưởng tín dụng năm 2007 là năm đỉnh điểm của “bong bóng” bất động sản lên đến 37,80%.
Chính phủ đang giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đang thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ và linh hoạt, đang tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại; giao dịch bất động sản hiện vẫn đang diễn ra bình thường, chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản.
Quan trọng là không có tình trạng buông lỏng tín dụng, nợ xấu được kiểm soát và đang dần trở về mức hợp lý. Nhưng HoREA cảnh báo, hiện phân khúc bất động sản cao cấp đang có chiều hướng phát triển rất lớn, rất nhiều, rất mạnh, nhưng có thể nhận định vẫn còn trong tầm kiểm soát.
““Bong bóng” bất động sản như đã từng xảy ra năm 2007, năm 2010, hoặc giai đoạn thị trường bất động sản bị đóng băng trong các năm 2008, 2009, 2011, 2012 đến giữa cuối năm 2013 đều gây tác hại đến nền kinh tế, người tiêu dùng, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, ngân hàng, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp”, báo cáo chỉ rõ.
Do vậy, không để lập lại tình trạng “Bong bóng” bất động sản hoặc thị trường bất động sản bị đóng băng chẳng những là mục tiêu của Nhà nước, mà cũng là mong muốn và quyền lợi của người tiêu dùng, của doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng.
Mạnh Cường

Chia sẻ